Chiêu lừa "con cấp cứu tại bệnh viện" lan ra Hà Nội, Sở GD&ĐT ra văn bản cảnh báo

Sở GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT và các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn về việc cảnh giác với thủ đoạn sử dung mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố đã xảy ra tình trạng nhiều phụ huynh học sinh nhận được các cuộc gọi từ số điện thoại lạ thông tin con bị tai nạn, yêu cầu phải chuyển tiền gấp vào tài khoản cá nhân người gọi để đóng viện phí.

Để phòng, chống hiệu quả hành vi lừa đảo trên, Sở GD&ĐT đề nghị Trưởng Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; Hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục trên địa bàn quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh và khuyến cáo cha mẹ học sinh ở tất cả các cấp học nêu cao tinh thần cảnh giác với các phương thức, thủ đoạn của đối tượng lừa đảo.

Đặc biệt, quán triệt đến cha mẹ học sinh toàn trường, khi nhận được số điện thoại lạ thông báo con đang cấp cứu tại bệnh viện cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào, đồng thời liên hệ ngay với nhà trường để xác minh và báo cho cơ quan Công an gần nhất để hỗ trợ, giúp đỡ.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục cũng phải rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh; tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường và gia đình; thông báo số điện thoại đường dây nóng đến cha mẹ học sinh và công khai trên cổng thông tin điện tử của trường.

Mới đây nhất, hai phụ huynh ở Hà Nội báo bị lừa 240 triệu đồng sau khi nhận cuộc gọi từ người lạ, nói con họ đang cấp cứu ở viện, phải chuyển tiền để phẫu thuật gấp.

Theo thông tin từ Công an quận Nam Từ Liêm, ngày 15/3, một người trình báo bị lừa 200 triệu đồng, người còn lại 40 triệu đồng. Cơ quan chức năng cho biết các vụ việc để lại thiệt hại lớn về tài sản, tâm lý hoang mang trong phụ huynh, học sinh, sinh viên và bệnh viện.

Ngoài Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Sở GD&ĐT Đà Nẵng, Gia Lai.....cũng đã gửi thông báo lưu ý tới các nhà trường và phụ huynh về chiêu lừa đảo này./.