Chuyên gia tâm lý chia sẻ 3 lý do khiến hôn nhân đổ vỡ không mong muốn

Trong cuộc sống vợ chồng không phải lúc nào cũng bằng phẳng như mặt hồ tĩnh lặng, đôi khi sẽ có những con sóng ngầm trỗi dậy khiến hôn nhân đổ vỡ bất cứ lúc nào.

Chuyên gia tâm lý Tuệ An chia sẻ 3 lý do khiến cuộc sống hôn nhân đổ vỡ không mong muốn:

Bạn đời phản bội

Đâu có ai chắc chắn được rằng mình sẽ nắm tay một người đi hết cả cuộc đời này. Rồi đến một lúc nào đó vô tình giữa dòng người ngoài kia mình lại “say nắng” một ai đó và những sóng gió xảy ra, mình trở thành người phản bội, lừa dối đối phương.

Nhưng bạn hãy nhớ, không tự nhiên mà người bạn đời của mình lại phản bội, tất cả đều có nguyên do của nó. Nếu bạn vẫn còn yêu, còn thương đối phương thì những lúc như này đừng nóng vội mà đi vạch trần sự thật, bóc mẽ bạn đời để trách mắng, chỉ trích… Hãy quay lại tìm hiểu nguyên nhân của sự việc, truy tìm gốc rễ để thay đổi và hoàn thiện chính mình.

Có như vậy cuộc hôn nhân của bạn mới có thể tiếp tục được một cách bình yên và hạnh phúc.

Tranh cãi đúng sai

3-ly-do-khien-hon-nhan-do-vo-khong-mong-muon-5156202302261357446819510-1678960896.png
Trong cơn tranh cãi tức giận người ta hay dùng những câu từ thô tục để xúc phạm bạn đời, khiến hôn nhân rơi vào bế tắc và có nguy cơ đổ vỡ.

Đây có lẽ là điều tệ hại nhất khiến nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ. Khi có mâu thuẫn xảy ra, không ai chịu nhận lỗi về mình, ai cũng cho rằng mình mới là người đúng và dùng mọi cách, mọi lời nói để bảo vệ ý kiến của mình cho tới cùng thì rốt cuộc chỉ làm cho những cuộc tranh cãi xảy ra nhiều hơn không có hồi kết.

Khi cả hai cùng cho mình là đúng tất nhiên sẽ chẳng ai muốn lắng nghe ý kiến của ai và điều cuối cùng để lại là những sự tổn thương sau các mâu thuẫn.

Để thay đổi được điều này, bạn hãy học cách lắng nghe, ngưng phán xét, đổ lỗi và đừng bao giờ vội vàng phủ nhận mọi quan điểm và ý kiến của đối phương. Hãy bình tĩnh lại, đặt mình vào vị trí của họ để hiểu và thương hơn bạn nhé!

Suy diễn, kiểm soát

Bạn có tính đa nghi và luôn thấy bất an khi người bạn đời của mình có bất cứ hành động hay lời nói nào đó khác thường. Bạn luôn muốn biết mọi thứ về đối phương đi đâu, làm gì, đi với ai, mấy giờ về…

Nếu không có được những đáp án đó một cách chuẩn xác bạn sẽ tự động thấy lo lắng và suy diễn rằng người bạn đời của mình đang làm điều gì đó có lỗi, thậm chí là đang phản bội mình sau lưng.

Cho dù có lời giải thích nào đưa ra đi chăng nữa bạn vẫn phủ nhận và tin vào chính suy nghĩ của mình thôi. Với sự độc đoán như vậy, bạn sẽ khiến hôn nhân của mình đổ vỡ

Bạn không nên tự làm khổ mình và hay nhốt mình trong những suy nghĩ tiêu cực. Hãy thả lỏng cơ thể và lấy lại năng lượng tích cực. Những suy diễn hay hành động kiểm soát đó của bạn chẳng thể làm cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn.

Thay vì luôn sống trong sự bất an, lo lắng hãy buông xả để tâm bình an vì như vậy bạn mới có thể mỉm cười vui vẻ và dễ thương trong mắt người bạn đời của mình./.